
ห้องนอนในนครแอดิเลตที่โฆษณาให้เช่าเพียงสัปดาห์ละ 125 เหรียญ เป็นแห่งเดียวในประเทศที่ผู้พึ่งเงินสวัสดิการ JobSeeker มีความสามารถเช่าได้โดยไม่กดดันทางการเงิน : ภาพใส่ฟิลเตอร์ ต้นฉบับ Indians In Adelaide
1 พ.ค. 2026 Anglicare ได้รายงานถึงความสามารถในการเช่าที่อยู่อาศัยประจำปี 2026 เปิดเผยว่า ไม่มีที่อยู่อาศัยใดในประเทศที่คนโสดไม่มีผู้พึ่งพาผู้ได้รับเงินสวัสดิการ 817.50 เหรียญต่อสองสัปดาห์มีความสามารถที่จะเข้าอยู่อาศัย
ภายใต้มาตรฐานการยอมรับระหว่างประเทศคำว่า ‘ค่าเช่าที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม’ หรือ ‘housing affordable’ หมายถึงงบประมาณที่อยู่อาศัยจะต้องไม่เกิน 30% ของค่าใช้จ่ายครัวเรือน ถ้าสูงกว่านี้ก็จะเริ่มเป็นสาเหตุให้เกิดความกดดันทางการเงิน
ผู้รับเงินสวัสดิการขณะหางานทำ (JobSeeker ซึ่งเป็นประเภทเงินสวัสดิการที่ต่ำที่สุดของประเทศ) บวกเงินช่วยเหลือค่าไฟฟ้าหรือแก๊สและเงินช่วยเหลือค่าที่พักอาศัยจากรัฐบาลกลาง หมายถึงค่าเช่าจะต้องไม่เกิน 135.75 เหรียญต่อสัปดาห์สำหรับคนบางคนที่ได้รับเงินสวัสดิการและเงินสนับสนุนโดยไม่ก่อให้เกิกดความกดดันทางการเงิน ซึ่งอัตราค่าเช่านี้แทบหาไม่ได้ ไม่ว่าตามนครหลวงหรือเมืองขนาดใหญ่ทั่วออสเตรเลีย
นาย Rob Stokes แห่ง Anglicare กล่าวว่า ภาพการใช้ชีวิตของชาวออสเตรเลียได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ชนิดอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ
ความฝันอันยิ่งใหญ่ของชาวออสเตรเลียที่เคยมีมาช้านานคือ ‘มีบ้านเป็นของตนเอง, อยู่ใกล้ครอบครัวและเพื่อนฝูงและใกล้ที่ทำงาน’ แต่สำหรับชาวออสซี่ในปัจจุบัน ‘การหาบ้านเช่าที่ไม่เพิ่มความกดดันทางการเงินให้กับพวกเขา’ ถือว่าโชคดีที่สุดแล้ว
มีเพียงห้องเช่าแห่งเดียวในประเทศที่ค่าเช่าจับต้องได้สำหรับ JobSeeker
ในช่วงนี้มีที่พักเสนอให้เช่าในอัตราที่ผู้พึ่งเงินสวัสดิการ JobSeeker เข้าพักได้โดยไม่ได้รับความกดดันทางการเงิน พบอยู่ที่ตำบล Fairview Park ขึ้นกับเทศบาล City of Tea Tree Gully ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา Adelaide Hills ประมาณ 20 กม.จากกลางใจนครแอดิเลด รัฐเซาท์ออสเตรเลีย
เป็นการให้เช่าแบบแชร์บ้านอยู่ร่วมกับผู้เช่าคนอื่น โดยจะเป็นเจ้าของห้องนอนขนาด 9.29 ตารางเมตร แชร์ห้องน้ำ, ห้องส้วมและที่ซักผ้า โดยไม่รับสัตว์เลี้ยงเข้าอยู่อาศัย ในอัตราค่าเช่า 125 เหรียญต่อสัปดาห์
บ้านหลังนี้ก่อสร้างในปี 1966 มีด้วยกัน 3 ห้องนอน ก่อนเจ้าของคนปัจจุบันซอยแบ่งเป็นหลายห้อง เพื่อให้เช่า
บ้านหลังนี้มีการซื้อขายครั้งสุดท้ายในปี 2002 ในราคา 117,000 เหรียญ .ประเมินราคาปัจจุบันราว 870,000 เหรียญ
ผู้เช่าสามารถเดินทางเข้าเมืองโดยรถยนต์ในเวลา 40 นาที และประมาณ 45 นาทีโดยระบบขนส่งสาธารณะ
(ยังมีต่อ)
jingjonews.com
เนื่องจากการเพิ่มการปิดกั้นการมองเห็นจากบริการทางอินเทอร์เน็ต ท่านสามารถอ่านข่าว jingjonews ในแต่ละวันได้ด้วยการเข้า Google แล้วพิมพ์ ‘jingjonews’ หรือ ‘จิงโจ้นิวส์’
Categories: ข่าวออสเตรเลีย
Leave a Reply