👦🏻 จับกุมเด็กหัวรุนแรงวัย 13 ปี วางแผนโจมตีโรงเรียนในรัฐควีนสแลนด์

เด็กชายวัย 13 ปีถูกพบพร้อมอาวุธมีดในมือไล่ข่มขู่ผู้คน ก่อนตำรวจขยายผลไปพบแผนก่อการร้ายที่น่าตกใจ : ภาพใส่ฟิลเตอร์ ต้นฉบับสำนักข่าว ABC

1 มิ.ย. 2026 วัยรุ่นชายวัย 13 ปีผู้ซึ่งตำรวจกล่าวหาว่า มีแผนก่อเหตุร้ายในโรงเรียนได้ถูกจับกุม หลังจากเขาก่อเหตุใช้มีดข่มขู่ผู้คนที่ย่านธุรกิจแห่งหนึ่งในรัฐควีนสแลนด์

เขาถูกจับกุมในพื่นที่ธุรกิจแห่งหนึ่งบนถนน Saltwater Creek Rd. ในเมือง Maryborough ประมาณ 3 ชั่วโมงทางเหนือของนครบริสเบน โดยเหตุเกิดในเวลา 9.00 น.ของวันพฤหัสฯที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ข่าวออนไลน์สำนักข่าวออสเตรเลีย (AAP) วันที่ 1 มิถุนายน 2026 พาดหัวข่าว ‘ตั้งข้อหาวัยรุ่นวางแผนก่อเหตุรุนแรงในโรงเรียน’

โดยเด็กชายมีมีดเล่มใหญ่เป็นอาวุธ เขาสวมเสื้ออำพรางตัวบางส่วน เข้าไปข่มขู่ผู้คนในธุรกิจแห่งนั้น

นาย Jason Hindmarsh ผู้บังคับการตำรวจนักสืบของรัฐควีนสแลนด์กล่าวว่า ภัยคุกคามที่อ้างถึง เกิดขึ้นในทันทีและเกี่ยวข้องกับโรงเรียนในท้องถิ่น ด้วยการก่อความรุนแรง โดยมีเป้าหมายไปที่เด็กนักเรียนในโรงเรียน

ข่าวเฟซบุ๊ก 7 News วันที่ 1 มิถุนายน 2026 พาดหัวข่าว ‘เด็กชายวัย 13 ปีถูกตั้งข้อหาหลังจากถูกเปิดเผยวางแผนโจมตีโรงเรียน’

ตำรวจกล่าวว่า เด็กชายวัย 13 ปีคนนี้ ตำรวจไม่มีประวัติก่อเหตุร้ายแรงใดๆ มาก่อน

ในขั้นแรกเขาถูกตั้งข้อหาพยายามบุกรุกเข้าสถานที่โดยมีเจตนาร้าย, พกอาวุธเพื่อสร้างความหวาดกลัว, ข่มขู่, และครอบครองวัตถุที่ตั้งใจจะใช้เพื่อกระทำความผิด ภายใต้กฎหมายว่าด้วยความยุติธรรมสำหรับเด็กและเยาวชน

ข่าวออนไลน์ 9 News วันที่ 1 มิถุนายน 2026 พาดหัวข่าว ‘วัยรุ่นชาวรัฐควีนสแลนด์ถูกตั้งข้อหาหลังถูกกล่าวหามีแผนโจมตีโรงเรียน’

ในวันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม ตำรวจต่อต้านการก่อการร้ายได้นำหมายศาลเพื่อตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง (น่าจะเป็นบ้านที่เด็กชาย 13 ปีอยู่อาศัยกับครอบครัว) ที่ตำบล Fraser Coast เมือง Maryborough ทำการยึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ผู้บังคับการ Hindmarsh กล่าวว่า เด็กชาย 13 ปีได้ติดตามแสดงแนวความคิดหัวรุนแรงอย่างสุดโต่งทางออนไลน์ และพัฒนาแนวความคิดในการสังหารหรือทำให้มีผู้คนบาดเจ็บร้ายแรง (GBH หรือ grievous bodily harm)

ข่าวออนไลน์หนังสือพิมพ์ The Guardian วันที่ 1 มิถุนายน 2026 พาดหัวข่าว ‘ภัยคุกคามใกล้เข้ามา : ตั้งข้อหาเด็ก 13 ปีผู้ถูกกล่าวหาวางแผนโจมตีโรงเรียนในรัฐควีนสแลนด์’

ต่อมาเด็กชายวัย 13 ปีถูกตั้ังข้อหาความผิดฐานตระเตรียมหรือวางแผนที่จะก่อให้เกิดความตายหรือบาดเจ็บร้ายแรงและมีไว้ครอบครองหรือควบคุมสื่อที่มีเนื้อหารุนแรงสุดโต่งหรือเข้าถึงโดยใช้บริการเครื่อข่ายโทรคมนาคมและอินเทอร์เน็ต

เด็กชาย 13 ปีถูกนำตัวขึ้นศาลในวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน ผู้พิพากษาปฏิเสธการให้ประกันตัว (แสดงว่าเป็นคดีร้ายแรง) โดยมีกำหนดมาขึ้นศาลเด็ก Hervey Bay Children’s ในวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน

ผู้บังคับการ Hindmarsh กล่าวว่า ภารกิจนี้เป็นการป้องกัยก่อนก่อเหตุ จึงไม่มีภัยคุกคามใดๆต่อสาธารณชน ไปพร้อมกับจะทำการสอบสวนขยายผลเพิ่มเติม

 

jingjonews.com
เนื่องจากการเพิ่มการปิดกั้นการมองเห็นจากบริการทางอินเทอร์เน็ต ท่านสามารถอ่านข่าว jingjonews ในแต่ละวันได้ด้วยการเข้า Google แล้วพิมพ์ ‘jingjonews’ หรือ ‘จิงโจ้นิวส์’



Categories: ข่าวออสเตรเลีย

Tags: , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Discover more from jingjonews

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading