🦠🐓 พบมนุษย์ติดเชื้อไข้หวัดนก H5N1 เป็นรายแรกในออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นทวีปสุดท้ายในโลกที่ตรวจพบการแพร่กระจายของเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ปีก และในวันนี้กระทรวงสาธารณสุขออกมายืนยีนมีมนุษย์ติดเชื้อไข้หวัดนก H5N1ในประเทศเรียบร้อยแล้ว : ภาพป๊อปอาร์ต ต้นฉบับสำนักข่าว Reuters ผ่านสำนักข่าว The Daily Mail

22 พ.ค. 2024 เด็กชายเดินทางกลับมาจากต่างประเทศได้กลายเป็นบุคคลแรกที่ถูกบันทึกว่าติดเชื้อไข้หวัดนก H5N1บนทวีปออสเตรเลีย ในขณะที่ไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์นี้กำลังระบาดไปทั่วโลก ทำให้มีสัตว์ปีกหลายร้อยล้านตัวเสียชีวิต

พญ. Clare Looker ปลัดกระทรวงสาธารณสุขรัฐวิกตอเรียได้ออกแถลงข่าวในวันพุธที่ 22 พฤษภาคม ยืนยันว่า เด็กชายได้เดินทางกลับจากประเทศอินเดียเข้ามาในรัฐวิกตอเรียเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ติดเชื้อไวรัสนก H5N1 ในขั้นรุนแรง แต่ถึงวันนี้เขาได้รับการรักษาหายขาดแล้ว

ข่าวออนไลน์สำนักข่าว SBS วันที่ 22 พฤษภาคม 2024 พาดหัวข่าว ออสเตรเลียได้บันทึกมีมนุษย์ติดเชื้อไข้หวัดนก H5N1 เป็นรายแรก

เด็กชายรายนี้ถือเป็นบุคคลแรกที่ติดเชื้อสายพันธุ์ H5N1 ในออสเตรเลีย ในขณะที่ผลการตรวจพบมีการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก (อีกสายพันธุ์) ที่ฟาร์มเลี้ยงไก่ในรัฐวิกตอเรีย โดยทางการได้ตั้งพื้นที่ควบคุมหนาแน่น ห้ามเข้าไปใกล้พื้นที่ภายในรัศมี 5 กิโลเมตร และทำการสังหารสัตว์ทุกตัวในฟาร์ม

ข่าวออนไลน์สำนักข่าว ABC วันที่ 22 พฤษภาคม 2024 พาดหัวข่าว เชื้อไข้หวัดนก H5N1 ในมนุษย์ถูกตรวจพบรายแรกในออสเตรเลีย เป็นเด็กชายที่เดินทางกลับมาจากอินเดีย

ข่าวออนไลน์สำนักข่าว ABC วันที่ 22 พฤษภาคม 2024 พาดหัวข่าว เชื้อไข้หวัดนก H5N1 ในมนุษย์ถูกตรวจพบรายแรกในออสเตรเลีย เป็นเด็กชายที่เดินทางกลับมาจากอินเดีย (2024-05-22 bird flu ABC)

อย่างไรก็ตามพญ. Looker กล่าวว่า การผ่านเชื้อไวรัส H5N1 สู่มนุษย์ในออสเตรเลียในสถานการณ์ปัจจุบันถือว่าอยู่ในระดับต่ำมาก

ข่าวออนไลน์ 7 News วันที่ 22 พฤษภาคม 2024 พาดหัวข่าว มีรายงานมนุษย์ติดเชื้อไข้หวัดนก H5N1 รายแรกในออสเตรเลีย ในขณะตรวจพบเชื้อไวรัสไข้หวัดนก (อีกสายพันธุ์) ในฟาร์ม

อย่างไรก็ตามไข้หวัดนกที่พบในฟาร์มเป็นสายพันธุ์ H7N7 ที่ออกฤทธิ์ต่ำและแพร่กระจายช้ากว่าสายพันธุ์ H5N1 ถูกพบที่ฟาร์มใกล้เมือง Meredith ประมาณ 40 กม. ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง Geelong หลังจากมีรายงานพบไก่ที่ฟาร์มตายเป็นจำนวนมาก

ไวรัส H7N7 ถูกพบระบาดครั้งสุดท้ายในออสเตรเลียในปี 2020 ส่งผลกระทบต่อฟาร์มไข่ไก่ 1 ใน 3 ของรัฐวิกตอเรีย ขณะนี้การตรวจสอบได้อยู่ภายใต้การติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ระบาดอย่างปี 2020 ซ้ำอีก

 

jingjonews.com
jingjonews@hotmail.com (งดใช้)
จิงโจ้นิวส์เป็นสื่อออนไลน์มีวัตุถุประสงค์เพื่อการเผยแพร่ข่าวสารบทความและประชาสัมพันธ์เพื่อชุมชน โดยปลอดจากการโฆษณาในเชิงพาณิชย์



Categories: ข่าวออสเตรเลีย

Tags: , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Discover more from jingjonews

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading