🔐 ฝ่ายค้าน-รัฐบาลกอดคอกันรับมือคำสั่งศาลสูงปล่อยตัวผู้ขอลี้ภัยอันตราย

หนังสือพิมพ์ The West Australian ฉบับ 11 พฤศจิกายน 2023 เสนอข่าวนาย Anthony Albanese นายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปต่างประเทศเป็นว่าเล่น ล่าสุดเขาเดินทางไปสหรัฐอีก(แล้ว)ท่ามกลางบรรยาการทางการเมืองภายในประเทศกำลังร้อนระอุจากกรณีที่ศาลสูงสั่งปล่อยผู้ขอฃี้ภัยก่ออาชญากรรมร้ายแรงจากศูนย์กักกันผู้เข้าเมืองผิดกฎหมาย ให้ประชาชนหวาดผวาเล่น

18 พ.ย. 2023 ความสงบสุขในชุมชนของชาวออสเตรเลียต้องสั่นคลอนเมื่อศาลสูงแห่งเครือรัฐออสเตรเลียตัดสินลบล้างกฎหมายในปี 2004 ซึ่งอนุญาตให้กักขังผู้ไม่ได้ถือสัญชาติออสเตรเลียถูกยกเลิกวีซ่าได้อย่างไม่จำกัดเวลา ถ้าพวกเขาไม่สามารถเนรเทศออกนอกประเทศได้

เพราะเห็นว่ามีความไม่เป็นธรรมทางด้านมนุษยธรรม ทำให้ผู้ลี้ภัยจำนวน 92 คน บางคนเป็นฆาตรกรต่อเนื่อง, บางคนเป็นนักข่มขืนต่อเนื่องและบางคนเป็นผู้ก่อการร้ายได้รับการปล่อยตัวออกมาเป็นอิสระ

(ตามที่ jingjonews ได้เสนอข่าวในหัวข้อ “ศาลสั่งปล่อยผู้ลี้ภัย(ชาวโรฮิงญา)ข่มขืนเด็กออกจากสถานกักกันผู้เข้าเมืองผิดกฎหมาย” ลงวันที่ 9 พฤศจิกายน 2023 และ “ปล่อยตัวฆาตกรชาวมาเลย์(บอดี้การ์ดของอดีตนายกฯมาเลย์ฆ่านางแบบสาวชาวมองโกเลียแล้วระเบิดร่างของเธอเพื่อทำลายหลักฐานทุจริตซื้อเรือดำน้ำ)เป็นอิสระจากศูนย์กักกันตามคำสั่งศาลสูง” ลงวันที่ 12 พฤศจิกายน 2023)

หลังจากถูกกดดันผ่านสื่อมวลชนมาตลอด 10 วัน ในวันนี้รัฐบาลกลางและพรรคฝ่ายค้านไม่เพียงแต่ร่วมมือ ถึงขนาดกอดคอเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันใช้ที่ประชุมรัฐสภากรุงแคนเบอร์ราในการรับมือกับคำสั่งศาลสูง ด้วยการลงมติให้รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในประเทศ (เทียบเท่ากับร.มว.มหาดไทยของไทย) มีอำนาจอย่างไม่จำกัดต่อผู้ขอลี้ภัยก่อคดีร้ายแรงทันทีที่ได้รับการปล่อยตัวตามคำสั่งของศาลสูง เพื่อประกันความปลอดภัยของคนในชุมชน

ข่าว X (ทวิตเตอร์) สำนักข่าว ABC วันที่ 18 พฤศจิกายน 2023 เสนอข่าวรัฐบาลกลางร่วมทีมกับพรรคฝ่ายค้านเร่งเสนอกฎหมายผ่านสภาให้อำนาจร.มว.กระทรวงกิจการภายในประเทศอย่างไม่เคยมีมาก่อนมาใช้กับผู้ถูกกักกันที่ได้รับการปล่อยตัวออกมาจากสถานกักกันทางการเข้าเมือง / บุคคลในภาพคือนาย Peter Dutton ผู้นำพรรคฝ่ายค้านและนาย Anthony Albanese นายกรัฐมนตรี

ทันทีที่ศาลสูงตัดสินก็เหมือนกับมีสายฟ้านับหมื่นฟาดถล่มลงกลางรัฐสภากลางกรุงแคนเบอร์รา กดดันให้รัฐบาลกลางของนาย Anthony Albanese นายกรัฐมนตรีต้องหาวิธีตอบสนอง ท่ามกลางการโจมตีจากนักการเมืองฝ่ายขวาว่า รัฐบาลเชื่องช้าและอ่อนเกินไปต่อการรับมือกับ ‘อาชญากรร้ายแรง’ และจากนักการเมืองฝ่ายซ้ายที่กล่าวหารัฐบาลได้สร้างเงื่อนไขกดขี่ผู้อพยพและผู้ลี้ภัยที่ถูกจองจำไปแล้ว

พรรคกรีนส์และนักการเมืองหัวซ้ายสุดโต่งบางคนโจมตีการกระทำของรัฐบาลและนักการเมืองหัวอนุรักษ์นิยมว่าเป็น ‘dog’s breakfast’ หรือ ‘อาหารเช้าสุนัข’ (หมายถึงการทำอย่างลวก ๆ เหมือนปรุงอาหารให้สุนัขกิน ซึ่งในที่นี้สื่อฯให้ความหมายว่า พวกเขาไม่รู้ว่าใครสมควรที่จะถูกตำหนิ)

หนังสือพิมพ์ The West Australian ฉบับ 15 พฤศจิกายน 2023 เสนอพาดหัวข่าว “ค่ำคืนของฉันกับอาขญากรผู้ถูกกักกัน” ที่ได้รับการปล่อยตัวออกจากศูนย์กักกัน Yongah Hill Detention Centre ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ถูกพบออกไปไหนมาไหนอย่างอิสระจากโรงแรม Thornline ที่พัก (ที่รัฐบาลออกค่าใช้จ่าย) แม้ในเวลา 2.00 น. จึงมีคำถามว่า “นี่หรือคือการปกป้องให้คนในชุมชนปลอดภัย?”

ในจำนวนอาชญากรต่างชาติที่ถูกปล่อยตัวออกจากศูนย์ 92 คน เกือบทั้งหมดเป็นผู้ขอลี้ภัยได้รับการปฏิเสธหรือยกเลิกสถานภาพอยู่อาศัยถาวรจากความผิดอาญาร้ายแรง รัฐบาลได้เปิดเผยความเป็นบุคคลเพียง 8 คน ส่วนที่เหลืออีก 84 คนจำต้องเก็บไว้เป็นความลับ เนื่องจากติดขัดกฎหมายความเป็นส่วนบุคคลที่รัฐบาลต้องปฏิบัติตาม

ข่าว X (ทวิตเตอร์) หนังสือพิมพ์ The Herald Sun วันที่ 18 พฤศจิกายน 2023 เสนอข่าวฝ่ายการเมืองตอบโต้คำสั่งศาลสูงให้ปล่อยตัวผู้ก่อคดีอุกฉกรรจ์ถูกกักกันในศูนย์กักกันการเข้าเมือง 93 คนสู่ชุมชน ด้วยการติดอุปกรณ์ติดตามอิเล็กทรอนิกส์, กำจัดเวลาเคอร์ฟิวและกำหนดระยะห่างจากโรงเรียนเป็นต้น

เนื่องจากเวลาจำกัด jingjonews ขออนุญาตนำเสนอภาพข่าวจากหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ดังนี้

(ยังมีต่อ)

หนังสือพิมพ์ The Herald Sun ฉบับ 18 พฤศจิกายน 2023

หนังสือพิมพ์ The Herald Sun ฉบับ 18 พฤศจิกายน 2023 พาดหัวข่าว “เราอยู่ท่ามกลางความหวาดกลัว” เมื่อสองสาวพี่น้องในรัฐวิกตอเรียออกมากล่าวว่า พวกเธอรู้สึกหวาดกลัว เมื่อทางการปล่อยตัวผู้ขอลี้ภัยผู้สังหารมารดาของเธอแล้วใช้น้ำกรดทำลายศพออกจากศูนย์กักกันการเข้าเมือง

หนังสือพิมพ์ The Australian ฉบับ 18 พฤศจิกายน 2023

หนังสือพิมพ์ The Australian ฉบับ 18 พฤศจิกายน 2023 พาดหัวข้อข่าว “ไม่มีข้อห้าม ไม่มีข้อจำกัด”

นาย Anthony Albanese นายกรัฐมนตรีและนาย Peter Dutton ผู้นำพรรคฝ่ายค้านผลึกพลังตั้งแนวต่อสู้คำสั่งศาลสูง ให้ปล่อยตัวผู้ขอลี้ภัยเป็นอันตรายร้ายแรงต่อชุมชนและความมั่นคงของชาติ 92 คนออกจากศูนย์กักกันผู้เข้าเมืองผิดกฎหมายมาใช้ชีวิตปะปนกับคนในชุมชนอย่างอิสระ แถมให้ปกปิดข้อมูลส่วนบุคคลจำนวน 84 คนสู่สาธารณะในทุกช่องทางอีกด้วย

หนังสือพิมพ์ The Sunday Times ฉบับ 19 พฤศจิกายน 2023

หนังสือพิมพ์ The Sunday Times ฉบับ 19 พฤศจิกายน 2023 ซึ่งเป็นฉบับวันอาทิตย์ของหนังสือพิมพ์ The West Australian ข่าวมุมขวาล่างเสนอข่าว นาย Roger Cook พรีเมียร์รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียประกาศจัดทีมตำรวจตามติดผู้ขอลี้ภัย 5 ใน 33 ที่ได้รับการปล่อยตัวออกจากศูนย์กักกันผู้เข้าเมืองผิดกฎหมาย 2 แห่งของรัฐ

โดยทั้ง 5 คนได้รับการปล่อยตัวออกจากศูนย์กักกัน Yengah Hill Detention Centre ในนครเพิร์ทที่ถูกจัดชั้นมีอันตรายระดับสูงมาก และมีความเสี่ยงต่อการก่อเหตุซ้ำอีก

 

jingjonews.com
jingjonews@hotmail.com (งดใช้ถูกคนอื่นยึดไปแล้ว)Categories: ข่าวออสเตรเลีย

Tags: , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

%d bloggers like this: