💵 แบงก์ 50 เหรียญปลอมกลับมาระบาดอีกหนนี้พบที่ NT

ธนาบัตรชนิดราคา 50 เหรียญปลอมถูกพบในดินแดนนอร์เทอร์เทร์ริทอรี : ภาพป๊อปอาร์ตโดยโปรแกรม Photopea ต้นฉบับ Northern Territory Police

19 ก.ค. 2023 ชาวออสเตรเลียได้ถูกเตือนให้หมั่นตรวจเช็คธนบัตรในมือของตน เนื่องจากธนบัตรปลอมได้กลับมาระบาดทั่วประเทศ ล่าสุดพบมีผู้นำมาใช้ในดินแดนนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี (NT)

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าของธุรกิจในเมืองดาร์วินได้นำธนบัตรชนิดราคา 50 เหรียญปลอมจำนวนหนึ่งมามอบให้กับตำรวจ

ธนบัตรที่พบเป็นชนิดราคา 50 เหรียญรุ่นก่อนรุ่นปัจจุบันหนึ่งรุ่น ได้รับการพิมพ์เหมือนของจริงจนแยกไม่ออก แต่มีสิ่งผิดปกติที่สังเกตได้ง่ายคือที่ช่องหน้าต่างใสที่มีภาพดาวเซาเทิร์นครอสไม่สามารถลอกเลี่ยนแบบได้ ผู้ปลอมแปลงได้ใช้กระดาษบางตัดเป็นรูปดาวติดกาวมาปะแทน

นบัตรชนิดราคา 50 ปลอมที่พบในดินแดน NT : เครดิตภาพ Northern Territory Police

การค้นพบที่ NT เกิดขึ้นหลังมีผู้ใช้ธนบัตรปลอมมาใช้ในรัฐควีนสแลนด์ในปีนี้ เป็นธนบัตรปลอมชนิดราคา 50 และ 100 เหรียญ โดยเฉพาะ 100 เหรียญถูกนำมาใช้หมุมเวียนในเมือง Bundaberg ประมาณ 370 กม.ทางเหนือของนครบริสเบน

จากนั้นพบมีการนำธนบัตรปลอมมาใช้ในเมือง Longan ทางใต้ของนครบริสเบน

ในปลายปีที่ผ่านมา เจ้าของธุรกิจในนครซิดนีย์รายหนึ่งนำธนบัตรปลอมมามอบให้ตำรวจ หลังมีนักศึกษาคนหนึ่งนำธนบัตรปลอมขนิดราคา 50 เหรียญสี่ฉบับมาขอแลกธนบัตร 100 เหรียญสองฉบับ

สำหรับข้อควรสังเกตธนบัตรปลอม สามารถสังเกตได้จากธนบัตรปลอมมีความบางหรือไม่ก็หนากว่าธนบัตรจริง

ธนบัตรจริงจะมีตราแผ่นดินออสเตรเลียอยู่ใกล้ด้านบนขวาของธนบัตรเมื่อนำมาส่องกับแสง

ภาพสี่เหลี่ยมทรงเพชร (Diamond-shaped patterns) ถูกพบพิมพ์อยู่ในทั้งสองด้านของวงกลมบริเวณด้านล่างของธนบัตรจริง (ตามภาพลูกศรีสีเขียวี้ด้านล่าง)

ธนบัตรชนิดราคา 50 ปลอมที่พบในดินแดน NT ที่กระจกใสถูกติดกาวด้วยกระดาษตัดเป็นรูปดาวเซาท์เทิร์นครอสมาแปะแทน (ลูกศรสีเหลืองชี้) : เครดิตภาพ Northern Territory Police

หน้าต่างบนธนบัตรต้องเคลียร์ใส และมีดาวเซาเทิร์นครอสสีขาวที่ไม่สามารถขัดถูออกได้ (ตามภาพลูกศรสีเหลืองชี้ เป็นธนบัตรปลอม ด้วยการนำกระดาษมาตัดเป็นรูปดาวห้าดวงมาปะแทน)

พื้นที่สีดำและบริเวณเงาของธนบัตรพิมพ์ด้วยหมึกชนิดพิเศษมีความนูน สามารถรู้สึกได้ด้วยการใช้นิ้วลูบสัมผัส

ตำรวจได้แนะนำผู้ที่คิดว่าพบธนบัตรปลอม ขอให้เข้าแจ้งความต่อตำรวจทันที โดยพยายามแตะต้องธนบัตรดังกล่าวให้น้อยที่สุด นำธนบัตรใส่ซองกระดาษ นำมามอบให้กับตำรวจ หรือโทรแจ้ง Crime Stoppers หมายเลข 1800 333 000 หรือที่หมายเลข 131 144

ทุกคนมีสิทธิ์ตามกฎหมายที่จะปฏิเสธไม่รับธนบัตรที่สงสัยว่าเป็นธนบัตรปลอม และการใช้หรือครอบครองธนบัตรปลอมถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายอาญา

 

jingjonews.com
jingjonews@hotmail.com (งดใช้ถูกคนอื่นยึดไปแล้ว)Categories: ข่าวออสเตรเลีย

Tags: , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

%d bloggers like this: