🏇🍹 รัฐวิกฯแก้กฎหมายเมาสุราในที่สาธารณะไม่เป็นความผิดอาญา

สตรีเมาไม่รู้สึกตัวในวัน Melbourne Cup เป็นภาพที่เห็นเป็นประจำในทุก ๆ ปี : ภาพป๊อปอาร์โดยจิงโจ้นิวส์

18 เม.ย. 2023 ความผิดทางอาญาต่อการเมาสุราในที่สาธารณะในรัฐวิกตอเรียจะถูกยกเลิกในวันเมลเบิร์นคัพที่ 7 พฤศจิกายน อันเป็นวันหยุดราชการของรัฐวิกตอเรียเนื่องในวันแข่งม้า Melbourne Cup Day

รัฐบาลรัฐวิกตอเรียให้คำมั่นจะเดินหน้าให้การเมาสุราในที่สาธารณะไม่เป็นความผิดทางอาญามาตั้งแต่สำนักงานโคโรเนอร์ (สำนักงานออกใบมรณบัตรและสอบสวนการเสียชีวิตที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ) เข้าสอบสวนในปี 2019 ถึงการเสียชีวิตของน.ส. Tanya Day สตรีชาวอะบอริจินเผ่า Yorta Yorta

น.ส. Day ถูกตำรวจจับกุมในข้อหาเมาสุราในที่สาธารณะในเดือนธันวาคมปี 2017 และต่อมาได้เสียชีวิตลงจากการเอาศีรษะกระแทกฝาผนังขณะถูกกักขังอยู่ในห้องขังของสถานีตำรวจ Castlemaine ที่ตำบล Castlemaine ในภูมิภาค Goldfields ประมาณ 120 กม.ทางตะวันตกเฉียงเหนือของนครเมลเบิร์น

สำนักงานโคโรเนอร์พบว่าการเสียชีวิตของน.ส. Day เป็นการเสียชีวิตที่สามารถหลีกเลี่ยงได้

สตรีผู้ร่วมงาน Melbourne Cup เมาจนคิดว่าถังขยะเป็นม้าแข่ง ส่วนแฟนหนุ่มของเธอก็อยู่ในสภาพเมาแอ้คิดว่าถึงขยะเป็นโถฉี่ จนของเหลวเจิงนองพื้น เหตุการณ์นี้น่าจะเป็นปี 2016 (สังเกตุจากป้ายห้อยคอของเจ้าหน้าที่) : เครดิตภาพหนังสือพิมพ์ The Daily Mail

แต่นาย Wayne Gatt เลขาธิการสมาคมตำรวจแห่งรัฐวิกตอเรีย (คือ สหภาพแรงงานของข้าราชการตำรวจรัฐวิกตอเรีย) ไม่เห็นด้วย โดยอ้างว่ายังมีช่องว่างในแนวทางของรัฐบาลรัฐวิกตอเรีย และกล่าวถึงข้อเสนอของรัฐบาลรัฐว่า “งี่เง่าโดยสิ้นเชิงและจะเป็นใบเบิกทางสู่ความหายนะ”

เขากล่าวต่อไปว่า ความผิดพลาดอาจจะไม่เกิดขึ้นตั้งแต่วันแรก แต่จะต้องเกิดตามมาในวันใดวันหนึ่ง ที่ใครบางคนอาจได้รับบาดเจ็บหรือถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งตำรวจต้องการอำนาจในระดับหนึ่งเพื่อรับมือกับผู้ที่อยู่ในอาการมึนเมาจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้

สองสาวและหนึ่งหนุ่มเมาปลิ้นในระหว่างเข้าชมการแข่งขันม้าแข่งรายการ Melbourne Cup : เครดิตภาพหนังสือพิมพ์ The Daily Mai

นาย Gatt ยืนยันว่า ที่ผ่านมาการจับกุมผู้ที่เมามายจนไม่สามารถควบคุมตัวได้เข้าไว้ในกรงขังจนกว่าจะหายเมา มีส่วนช่วยป้องกันผู้คนบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

ทางด้านโฆษกหญิงของรัฐบาลวิกตอเรียออกมากล่าวว่า รัฐบาลจะทำงานร่วมกับสำนักงานบริการเหตุฉุกเฉินและตำรวจถึงวิธีช่วยเหลือผู้อยู่ในอาการมึนเมาหลังจากการยกเลิกโทษทางอาญา

หากไม่มีอุปสรรคใดในการผ่านกฎหมายในวันแข่งม้า Melbourne Cup ที่ 7 พฤศจิกายน 2023 ซึ่งเป็นวันที่มีผู้คนอยู่ในการการมึนเมาจำนวนมาก จะเป็นการพิสูจน์ผลของกฎหมายใหม่

หญิงสาวเมาแล้วปล่อยตัวตามสบายหลังเชียร์ม้าแข่งรายการเมลเบิร์นคัพที่สนามแข่งม้า Flemington : เครดิตภาพหนังสือพิมพ์ Herald Sun

การเปลี่ยนแปลงกฎหมายครั้งนี้จะทำให้รัฐวิกตอเรียอยู่ในแนวเดียวกับรัฐและดินแดนอื่น ๆ ยกเว้นรัฐควีนสแลนด์ที่การเมาสุราในที่สาธารณะยังเป็นความผิดทางอาญา

 

ingjonews.com
jingjonews@hotmail.com (งดใช้ชั่วคราว)Categories: ข่าวออสเตรเลีย

Tags: , , , , , , , , ,

Leave a Reply

%d bloggers like this: