🪴 ตำรวจขี่เทรลไบค์บุกไร่ปลูกใบยาสูบผิดกฎหมายเพราะมันใหญ่มาก

ตำรวจขณะบุกเข้าตรวจไร่ปลูกใบยาสูบเถื่อนทางตะวันตกกลางของรัฐนิวเซาท์เวลส์ : ภาพป๊อปอาร์ตโดยจิงโจ้นิวส์

11 เม.ย. 2023 ทางการได้ทำการบุกและทำลายไร่ปลูกใบยาสูบผิดกฎหมายครั้งใหญ่ที่สุดอีกครั้งหนึ่งของประเทศ โดยพบต้นใบยาสูบกว่า 16 ตัน มีมูลค่าการเลี่ยงภาษีเกือบ 30 ล้านเหรียญ

เจ้าหน้าที่สำนักงานภาษี (ATO) และตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ได้นำหมายค้นจู่โจมเข้าไปตรวจค้นฟาร์มเป้าหมายที่ Murga ประมาณ 55 กม.ทางตะวันออกของเมือง Parkes ในภาคตะวันตกกลางของรัฐนิวเซาท์เวลส์ (ประมาณ 320 กม. ทางตะวันตกของนครซิดนีย์)

ตำรวจต้องใช้รถจักรยานยนต์เทรลไบค์เนื่องจากไร่ปลูกใบยาสูบกว้างใหญ่มาก : ภาพแคปจากคลิปวิดีโอของ NSW Police

ส้นทางไปสู่ไร่ปลูกใบยาสูบถ่ายจากกล้องติดเครื่องแบบของตำรวจผู้ขับขี่จักรยานยนต์เทรลไบค์ : ภาพแคปจากคลิปวิดีโอของ NSW Police

ตำรวจส่วนหนึ่งได้ใช้รถจักรยานยนต์เทรลไบค์ในการตรวจพื้นที่ปลูกใบยาสูบ เนื่องจากพื้นที่ฟาร์มมีความกว้างใหญ่มาก เฉพาะพื้นที่ใช้ปลูกต้นใบยาสูบกว่า 20 เอเคอร์ (50.6 ไร่) นอกจากนั้นตำรวจยังใช้สุนัขตำรวจและยานโดรนเข้าร่วมภารกิจนี้ด้วย

สำนักงานภาษีประเมินมูลค่าหลีกเลี่ยงภาษีประมาณ 28 ล้านเหรียญ ซึ่งหมายถึงใบยาสูบมีมูลค่าหลายร้อยล้านเหรียญ

ตำรวจแถลงข่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการจับกุมใด ๆ และการสืบสวนจะดำเนินต่อไป

หลังจากนั้นตำรวจได้ใช้รถแทรคเตอร์ขนาดใหญ่ทำลายต้นใบยาสูบทั้ง 20 เอเคอร์

ไร่ปลูกใบยาสูบขึ้นงามมาก : ภาพแคปจากคลิปวิดีโอของ NSW Police

เจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งนำหมายค้นไปที่สำนักงานและที่พักของฟาร์ม จุดนี้อยู่ห่างจากไร่ที่ใช้ปลูกใบยาสูบพอสมควร : ภาพแคปจากคลิปวิดีโอของ

การปฏิบัติการครั้งนี้เป็นความร่วมมือของตำรวจสอบสวนกลาง (AFP) และตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ภายใต้รหัส Operation Phobetor ทำการสอบสวนร่วมกับสำนักงานภาษีออสเตรเลียและสำนักงานกองกำลังพิทักษ์พรมแดนออสเตรเลีย (ABF)

ผู้กำกับการนักสืบ Stuart Cadden หัวหน้าหน่วย Operation Phobetor กล่าวว่าการบุกเข้าทำลายไร่ใบยาสูบครั้งนี้เท่ากับเป็นการขัดขวางบ่วงโซ่จำหน่ายและป้องกันรายได้ที่จะนำไปสนับสนุนองค์กรอาชญากรรมนำเงินไปใช้ในการค้ายาเสพติด

เขากล่าวว่าใบยาสูบคือแหล่งรายได้สำคัญขององค์กรอาชญากรรมเพื่อกระทำกิจกรรมผิดกฎหมายระหว่างประเทศอีกต่อหนึ่ง

นาย Justin Clarke ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานภาษีกล่าวว่า องค์กรอาชญากรรมยังคงลักลอบปลูกใบยาสูบตามฟาร์มต่าง ๆ ทั่วออสเตรเลีย เพื่อนำมาเป็นทุนในการก่ออาชญากรรม

เจ้าหน้าที่นำรถแทรกเตอร์ขนาดใหญ่ทำลายต้นใบยาสูบ : ภาพแคปจากคลิปวิดีโอของ NSW Police

ภาพถ่ายจากยานโดรนจะเห็นภาพแปลงปลูกต้นใบยาสูบถูกทำลายทางด้านขวาล่างจนโล่งเตียน จะเห็นรถแทรกเตอร์สีฟ้ากำลังทำลายต้นใบยาสูบที่เหลือ : ภาพแคปจากคลิปวิดีโอของ NSW Police

องค์กรอาชญากรรมได้เริ่มปลูกต้นใบยาสูบเพื่อนำมันมาเป็นทุนในการก่ออาชญากรรมมานับตั้งแต่ปี 2006

เป็นที่คาดว่าการลักลอบปลูกใบยาสูบในออสเตรเลียมีมูลค่า 822 ล้านเหรียญ

ภายใต้กฎหมาย ผู้ลักลอบปลูกใบยาสูบอย่างผิดกฎหมาย มีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 10 ปี

ในปี 2021 ใบยาสูบประมาณ 400 ตัน มูลค่าเลี่ยงภาษี 85 ล้านเหรียญถูกยึดและทำลาย จากการบุกเข้าตรวจยึดในพื้นที่ปลูกที่บริเวณพรรมแดนรัฐวิกตอเรียและรัฐนิวเซาท์เวลส์

โดยแก๊งอาชญากรรมใช้พื้นที่ 100 เอเคอร์ (253 ไร่) ที่ Kyalite ของรัฐนิวเซาท์เวลส์และที่ Beverford ของรัฐวิกตอเรียในการปลูกต้นใบยาสูบ

 

jingjonews.com
jingjonews@hotmail.com (งดใช้ชั่วคราว)Categories: ข่าวออสเตรเลีย

Tags: , , , , , , , ,

Leave a Reply

%d bloggers like this: