🦤 นกอีมูพ่อเลี้ยงเดี่ยวพาลูก 17 ตัวเดินแถวเข้าเมืองในรัฐ Vic

นกอีมูมักอพยพเข้าเขตชุมชนในช่วงฤดูแล้งเพื่อหาอาหาร : ภาพป๊อปอาร์ตโดยจิงโจ้นิวส์

13 ม.ค. 2023 จิงโจ้นิวส์เคยนำเสนอข่าวนกอีมูบุกเข้าหมู่บ้านมาบ้างแล้ว ในวันนี้ขออนุญาตนำข่าวเมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมากลับมานำเสนอ เป็นข่าวครอบครัวนกอีมูลบุกเข้าเขตชุมชนในรัฐวิกตอเรีย

ครอบครัวอีมูฝูงนี้ถูกบันทึกเทปวิดีโอได้ในขณะที่อีมูลเพศผู้ได้นำลูก ๆ 17 ตัวเดินเรียงแถวมาตามถนนเข้ามาในชุมชน ถูกนำมาลงในเฟซบุ๊กของกลุ่มรักนกพื้นเมือง

โดยปกตินกอีมูจะเดินทางไปไหนมาไหนตามลำพังหรือเป็นคู่ แต่มีโอกาสน้อยมากที่มันจะเดินทางรวมกันเป็นฝูงใหญ่
#นกอีมูจะเดินทางไปในพื้นที่ที่มีแหล่งอาหารสมบูรณ์ โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่มีอากาศแห้งแล้ง เพื่อหาแหล่งที่มีเมล็ดพืช, ดอกไม้, หญ้าและแมลงที่เป็นอาหารของพวกมัน

นกอีมูพ่อเลี้ยงเดี่ยวพาลูก ๆ ทั้ง 17 ตัวบุกเข้าเมืองเพื่อหาอาหาร : ภาพจากเฟซบุ๊ก ผ่านหนังสือพิมพ์ The Daily Mail

โดยปกติลูกนกอีมูลจะอยู่ติดกับพ่อของมันจนมีอายุประมาณ 1 ปี 6 เดือนจึงแยกออกไปใช้ชีวิตตามลำพัง

ในช่วงหาคู่นกอีมูเพศเมียจะเป็นฝ่ายเกี้ยวพาราสีอีมูเพศผู้ บางครั้งอีมูเพศเมียจะต่อสู้กันเองเพื่อแย่งชิงอีมูเพศผู้

หลังจากอีมูเพศเมียออกไข่แล้ว มันจะทิ้งไปทันที ซึ่งมันอาจจะไปเสาะหาคู่ตัวใหม่

หรือในบางครั้งมันจะอยู่ดูแลไข่ร่วมกับอีมูลตัวผู้ต่อไปจนกระทั่งออกเป็นตัวแล้วจึงจากไป ปล่อยให้อีมูลตัวผู้เลี้ยงลูกๆ ตามลำพัง

สองเดือนก่อนที่ฝูงอีมูพ่อลูกอ่อนพาลูก 17 ตัวบุกเข้าเมือง ได้เกิดเหตุการณ์อีมูหนุ่มสาวชื่อ Kevin และ Carol ก่อเหตุก่อกวนที่ผับ Yaraka Hotel ในเมือง Yaraka ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐควีนสแลนด์ ทั้งสองขโมยอาหารและเครื่องดื่มของลูกค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้เดินทางผ่านเมืองไปกิน แม้กระทั่งขโมยกุญแจรถเอาไปซ่อน

Kevin และ Carol ก่อกวนความสงบของเมืองอยู่เป็นเดือน ๆ (months) จนเจ้าของผับสั่งแบนทั้งสองห้ามเข้ามาในเขตของผับตลอดชีวิต ด้วยการติดตั้งรั้วกรีดขวางไม่ให้ทั้งสองเข้ามาในผับ และติดประกาศห้ามอีมูลเข้ามาในพื้นที่ และขอให้ลูกค้าเข้าผับโดยผ่านที่กั้นอีมูเมื่อเข้ามาแล้วขอให้ปิดล็อคตามเดิม

ภาพปิดประกาศเขตปลอดอีมูของผับ Yaraka Hotel ในเมือง Yaraka : เฟซบุ๊ก ส.ส. David Littleproud ผ่านหนังสือพิมพ์ The Daily Mail

อย่างไรก็ตาม Kevin และ Carol ถือเป็น ‘อีมูผู้น่ารัก’ เป็นที่รักใคร่ของชาวเมือง Yaraka ที่มีประชากร 20 คน แต่ทั้งสองได้หายไปจากเมืองเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามนาง Leanne Byrne ชาวเมือง Yaraka ผู้ใกล้ชิดกับ Kevin และ Carol ได้เปิดเผยข่าวดีว่า เธอได้เห็น Kevin อยู่กับลูก ๆ ของเขา 4 ตัวในป่าละเมาะ ส่วน Carol คงจากไปหาคู่ใหม่ตามวิถีชีวิตของอีมู

นาง Byrne เป็นอาสาสมัครดูแลอีมูของเมือง Yaraka ในแต่ละปีเธอจะเดินทางไปทำงานที่เมืองอื่น แล้วจึงกลับมาที่บ้านของเธอ

ข่าวออนไลน์ jingjonews วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2018 พาดหัวข่าว “นกอีมูหลบหนีความแห้งแล้ง-น้ำท่วมบุกเข้าเมืองในรัฐควีนสแลนด์

เธอเล่าถึงประวัติของ Kevin และ Carol ว่าในวันหนึ่งมีคนงานในท้องถิ่นได้นำไข่นกอีมู 9 ฟองมาให้เธอดูแล แต่ไข่ได้ฟักและรอดชีวิตมาได้เพียงสองตัวคือ Kevin และ Carol

เมื่อโตขึ้นมันก็ไม่ได้ไปไหน มันเที่ยวเพ่นพล่านอยู่ในเมือง โดยเฉพาะไปเที่ยวซุกซนแย่งอาหารคนเดินทางที่ผับ Yaraka Hotel

อย่างไรก็ตามทั้งเฟซบุ๊กและสื่อฯไม่ได้บอกว่าอีมูคุณพ่อเลี้ยงเดี๋ยวพาลูก ๆ เข้าเมืองครอบครัวนี้่ เกิดขึ้นที่เมืองอะไร นอกจากบอกว่าอยู่ในรัฐวิกตอเรียเท่านั้น

 

jingjonews.com
jingjonews@hotmail.com (งดใช้ชั่วคราว)Categories: ข่าวออสเตรเลีย

Tags: , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

%d bloggers like this: