🏜 ป้ายข้างถนนบอกผู้ขับรถให้เสียว ‘นับจากนี้ 1,000 กก.’ ไม่มีปั๊มน้ำมัน

ป้ายข้างทางหน้าร้านค้าแจ้งให้ทราบว่าร้านค้านี้เป็นร้านสุดท้ายจากนี้ไปอีก 1,000 กม.ไปยัง Nullabor ไม่มีรานค้าใด ๆ ให้เสบียงน้ำดื่ม, อาหาร, น้ำมันและสิ่งจำเป็นในการค้างคืน : ภาพป๊อปอาร์ตโดยจิงโจ้นิวส์

18 พ.ย. 2022 เมือง Penong เป็นเมืองสุดท้ายที่จะออกไปสู่ที่ราบ Nullabor Plain* ใน Great Australian Bight ร้านขายสินค้าของเมืองนี้ได้ขึ้นป้ายไว้หน้าร้านริมถนนว่า “ร้านค้าร้านสุดท้ายจากนี้ไปอีก 1,000 กม. ขอเตือนว่าจะเป็นโซนเดินทางไกลก่อนถึง Nullarbor Essentials ให้เติมเสบียงน้ำดื่ม, อาหาร, น้ำมันและสิ่งจำเป็นในการค้างแรม”

(หมายเหตุ * คำว่า ‘nullabor’ เป็นภาษาอะบอริจินแปลว่า ‘ไร้ซึ่งต้นไม้’ Nullabor Plain อยู่ในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย มีสถานที่ท่องเที่ยวสามแห่งคือ Essentials, Basics และ Tips)

ป้ายเตือนร้านค้าต่อไปอีก 1,000 กม.ที่ถูกโพสต์ลงในเว็ปไซต์ Reddit

ป้ายเตือนดังกล่าวได้ถูกแชร์ลงในเว็บไซต์ Reddit มีผู้ใช้ (users) หลายคนช็อกกับป้ายดังกล่าวเพราะการเดินทางระยะ 1,000 กม.จะต้องเติ่มน้ำมันเบ็นซินเต็มถังกี่ถังจึงจะสามารถเดินทางไปสู่จุดหมายปลายทางโดยปลอดภัย มิต้องเสียชีวิตกลางทางหรือ?!

(อันที่จริง เคยมีคนเดินทางเอาชีวิตไปทิ้งอย่างต่อเนื่อง เพราะความประมาทในการเดินทางผ่านทะเลทราย โดยขาดความชำนาญและการเตรียมพร้อม)

อย่างไรก็ตามมีผู้เข้าไปอ่านจำนวนมากได้ให้ความเห็น หลายคนตั้งคำถามว่า “ที่ผ่านมามีคนเท่าใดที่สาบสูญและเอาร่างไปฝังไว้ที่นั่น”

ผู้อ่านจากสหรัฐคนหนึ่งกล่าวว่า “นั่นมันตั้ง 600 ไมล์เชี่ยวนะ! ใครจะมีถังใส่น้ำมันที่ครอบคลุมระยะทาง 600 ไมล์”

อีกรายหนึ่งกล่าวว่า “ออสเตรเลียโดยรวมรู้สึกเหมือนเป็นภัยคุกคามในบางครั้ง”

ป้ายเตือนร้านค้าต่อไปอีก 1,000 กม.หน้าร้านค้าในเมือง Penong : เครดิตภาพ trekearth

แต่อย่างไรก็ตามผู้ที่เคยท่องเที่ยวผจญภัยใน Nullabor คนหนึ่งกล่าวว่า “(ผม)เคยเดินทางข้าม Nullabor Plain มาสองครั้ง และรับรองว่ามีปั๊มน้ำมันตามทางในทุก ๆ 200 กม.”

อีกคนกล่าวว่า “ผมขับรถข้าม Nullabor มาหลายครั้ง ผมจำไม่ได้มีเซคชั่นไหนที่ห่าง 1,000 กิโลเมตรจากร้านค้าที่ใกล้ที่สุด แต่ระหว่างทางมีเมือง Eucla ทางตะวันตกและเมือง Ceduna ทางตะวันออก ซึ่งห่างกันภายใน 500 กิโลเมตร”

อีกรายกล่าวว่า “ผมขับรถจากนครเมลเบิร์นไปนครเพิร์ทโดยรถโตโยต้า Yaris และได้ถ่ายป้ายนี้ลงในโทรศัพท์มือถือของผม โดยเทคนิคแล้วป้ายนี้ไม่เป็นความจริง เพราะมีปั๊มน้ำมันเป็นระยะ ๆ ในระหว่างทาง 1,000 กิโลเมตร และปั๊มน้ำมันในเมืองนี้มีแผนที่บอกรายละเอียดของเส้นทางทั้งหมดที่มีประโยชน์มาก”

 

jingjonews.com
jingjonews@hotmail.com (งดใช้ชั่วคราว)Categories: ข่าวออสเตรเลีย

Tags: , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

%d