ศาลจำคุกชายชาว SA 1 ปี 6 เดือนข้อหาฆ่าหมาของเพื่อนบ้าน

Pup สุนัขพันธุ์มาสทิฟฟ์หลังอานที่ถูกเพื่อนบ้านฆ่าตาย : ภาพป๊อปอาร์ตโดยจิงโจ้นิวส์

8 ก.ค. 2022 การทำร้ายร่างกายสัตว์ในออสเตรเลียนั้นมีโทษถึงติดคุก เพราะสัตว์ก็มีชีวิตจิตใจ ผู้ต้องโทษจำคุกรายล่าสุดที่กลายเป็นข่าวคือนาย Steven Leffanue วัย 57 ปีจากการสังหารสุนัขของเพื่อนบ้าน

เมื่อวันอังคารที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา นาย Leffanue ได้ถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 18 เดือน หลังจากเขายอมรับสารภาพผิดต่อการบุกรุกเข้าไปในสนามหลังบ้านของเพื่อนบ้านในตำบล Hayborough เมือง Victor Harbor ทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย แล้วจัดการขโมยสุนัขชื่อ ‘Pub’ โดยเหตุเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา

เจ้าของ Pub ได้ตามหาสุนัขของเขาอย่างแทบพลิกแผ่นดินทั้งตำบล Hayborough ก่อนพบ Pub ในอีกห้าวันต่อมาในสภาพบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ภาพนาย Steven Leffanue ขณะมาศาล จิงโจ้นิวส์ดูข่าวแล้วคิดว่าเป็นชายหนุ่มอายุ 20 ปีต้น ๆ เพราะท่าทางกระฉบับกระเฉง แถมออกกร้าวร้าวเขาเอามือปัดกล้องถ่ายรูปของนักข่าวในภาพ ก่อนที่ผู้บรรยายบอกว่าเขามีอายุ 57 ปี : ภาพแคปจากคลิปข่าว 9 News

บ้านของนาง Aimee Sherwin ที่นาย Steven Leffanue บุกเข้าไปขโมยสุนัขชื่อ Pub นำไปทุบตี : ภาพแคปจากคลิปข่าว 9 News

ทีมกฎหมายของนาย Leffanue ได้อ้างต่อศาลว่า ในขณะก่อเหตุลูกความของเขามีอาการของโรคออทิซึม ก่อให้เกิดความบกพร่องทางด้านปฏิสัมพันธ์ทางสังคมและการสื่อสาร เสียงเห่าของสุนัข Pub ข้างบ้านทำให้เขารู้สึกรำคาญและทำให้เสียอารมณ์จึงทำการขโมยและสั่งสอนให้มันหยุดเห่า

ผู้พิพากษายอมรับในในความเจ็บป่วยและความเสียใจต่อการกระทำของจำเลย แต่ลักษณะการกระทำผิดด้วยการทุบตีถือเป็นการใช้ความรุนแรงขั้นสูงสุดที่ศาลไม่สามารถยกเว้นโทษจำคุกได้

นอกจากโทษจำคุก 18 เดือน โดยให้สิทธิ์ทำเรื่องขอปล่อยตัวอย่างมีทัณฑ์บนได้หลังจำคุกไปแล้ว 7 เดือน และผู้พิพากษายังสั่งห้ามนาย Leffanue เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงในอนาคตตลอดชีวิต

ทางด้านนาง Aimee Sherwin เจ้าของสุนัขกล่าวว่าเธอพอใจกับคำตัดสิน และกล่าวว่า Pub ได้รับความยุติธรรมแล้ว

 

jingjonews.com
jingjonews@hotmail.com (งดใช้ชั่วคราว)

 Categories: ข่าวออสเตรเลีย

Tags: , , , , , , , ,

Leave a Reply

%d bloggers like this: