คำว่า topless อาจไม่ได้มีความหมายอย่างที่คุณคิด

ขณะถูกเจ้าหน้าที่การ์ดของสนามกีฬาเข้าจับตัวเธอหลังจากเธอถอดเสื้อออกวิ่งลงไปในสนามในระหว่างการแข่งขันรักบี้ลีกเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ถูกกล่าวหาว่าใช้ความรุนแรงเกินไปในการจับตัวเธอ

11 เม.ย. 2022 วันนี้มีแต่ข่าวการเมืองทั้งนั้น หาข่าวมานำเสนอไม่ได้ จิงโจ้นิวส์ตัดสินใจเลือกข่าวนี้ เพื่อสารภาพว่าตัวเองเข้าใจผิดมาตลอดกับคำว่า ‘topless’ มีความหมายว่า (สตรี)ที่ปราศจากอาภรณ์ใด ๆ ปกปิดหน้าอก ซึ่งพจนานุกรมอังกฤษเป็นอังกฤษส่วนใหญ่ก็ยังให้ความหมายเช่นนั้น แต่ ‘topless’ ในสื่อฯยุคใหม่คำนี้ได้หมายรวมเอาสตรีที่ถอกเสื้อออกเหลือแต่ยกทรงเข้าไปด้วย

การใช้ภาษาในสื่อฯ เปลี่ยนไปตามกาลเวลา ในฐานะที่เป็นคนอ่านข่าวทุกวันทำให้เจอกับการใช้คำศัพท์ใหม่ ๆ อย่างเช่นสื่อหนังสือพิมพ์อย่างน้อยสองฉบับได้ใช้คำว่า ‘spokesman’ กับโฆษกหญิงโดยไม่ใช้คำว่า ‘spokeperson’ หรือ ‘spokeswoman’

ครั้งหนึ่งสื่อฯได้ให้เหตุผลถึงเหตุทำไมจึงใช้ ‘spokesman’ กับทุกเพศ ก็เพราะว่าคำว่า ‘man’ ใน ‘spokesman’ หมายถึง ‘human’ หรือ ‘mankind’ อะไรสักอย่างผมจำไม่ค่อยได้ ซึ่งไม่ได้หมายความว่า ‘ผู้ชาย’ นั่นเอง

หัวข้อข่าวออนไลน์ 7 News จาก Google search engine ข่าวซ้ายมือเสนอข่าวเจ้าหน้าที่การ์ดเข้ารวบตัวสตรีผู้ถอดเสื้อเหลือแต่ยกทรงวิ่งลงในสนามระหว่างการแข่งขันรักบี้ลีก ซึ่งสื่อฯใช้คำว่า topless streaker

ขออนุญาตรายงานข่าวในเหตุการณ์ครั้งนี้โดยย่อดังนี้ ในระหว่างการแข่งขันรักบี้ลีกของ NRL ระหว่างทีมไตแทนส์-Cold Coast กับทีมปลาไหล-Parramatta ที่สนาม Cbus Super Stadium ในเมืองโกลด์โคสต์ในคืนวันเสาร์ที่ 9 เมษายน

น.ส. Jovon Johanson วัย 28 ปีซึ่งเป็นแฟนของทีมยักษ์ไตแทนส์ได้ลงมาในสนาม เธอจัดการถอดเสื้อแล้ววิ่งลงไปในสนามในระหว่างการแข่งขัน ทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยวิ่งไล่จับเธอ เธอสามารถหลบเจ้าหน้าที่คนแรกไปได้ แต่หนีไม่พ้นคนที่สองพุ่งตัวเข้าจับเธอในท่า bone-crunching tackle (ท่าที่นักรักบี้รวบคู่แข่งไม่ให้วิ่งต่อไป) ทุ่มเธอลงกับพื้น

การกระทำของเจ้าหน้าที่ถูกตำหนิว่าใช้ความรุนแรงจนเกินไปจากทุกฝ่ายที่ีได้เห็นภาพ รวมถึงประธานสโมสรของทีมโกลด์โคสต์ซึ่งเป็นเจ้าบ้าน

ทำให้ในวันนี้น.ส. Johanson ออกมากล่าวว่า เธอไม่ตำหนิทีมงานรักษาความปลอดภัย โดยกล่าวว่าเธอสมควรถูกกระทำเช่นนั้น และพวกเขาก็ทำหน้าที่ของพวกเขา และการถูกจับทุ่มแท้จริงไม่ได้หนักหนาอย่างที่เห็น

เธอกล่าวการถอดเสื้อวิ่งลงไปในสนามมันเป็นความฝันของเธอ และเธอก็ทำมันได้ตามที่หวังไว้

ก่อนจบของเตือนกันอย่าได้คิดเลียนแบบ เพราะมีโทษปรับในระหว่าง 10,000 ถึง 20,000 เหรียญทีเดียว ที่หลายคนกล้าทำเพราะมีสปอนเซอร์ช่วยออกค่าปรับให้

 

jingjonews.com

jingjonews@hotmail.com (งดใช้ชั่วคราว)Categories: ข่าวออสเตรเลีย, บทความทั่วไป

Tags: , , , , , , , ,

Leave a Reply

%d bloggers like this: