My Homeland เพลงเพราะที่ไพเราะ & เพลงไพเราะที่ไม่ได้เพาะ

ร้านอาหารตรงข้ามวัดอรุณราชวนารามดูสวยงามเจริญตาและน่าเจริญอาหารสำรับผู้นั่งรับประทานฝั่งตรงข้าม ชาวต่างชาติได้เห็นจะต้องไปอเมซิ่งไทยแลนด์ที่นี่แน่นอน : จิงโจ้นิวส์แค๊ปภาพจาก Official MV เพลง “บ้านเกิดเมืองนอน 2021” Final Episode – Piano Full Version

เพลงไพเราะที่ไม่ได้เพาะเพราะเหตุฉะนี้

นับตั้งแต่จิงโจ้นิวส์เริ่มต้นมาเวิร์ดเพรสได้เชื่อมต่อทวิตเตอร์ของจิงโจ้นิวส์อยู่ในกลุ่มสื่อมวลชนออสเตรเลีย กลายเป็นสื่อภาษาไทยที่หลงฝูงไปอยู่ในกลุ่มสื่อมวลชนอังกฤษ โอกาสที่จะมีคนอ่านจึงแทบจะไม่มี

ในช่วงก่อนที่จะถูกทวิตเตอร์ลดการมองเห็น จิงโจ้นิวส์เกิดความคิดเสนอเพลงไทยให้ชาวต่างชาติที่เข้าทวิตเตอร์ได้ดูบ้าง เผื่อจะมีคนสนใจและได้ยอดผู้อ่านเพิ่มขึ้นมาอีกกลุ่มหนึ่ง

จึงประเดิมด้วยการ Link เพลง ‘ไกลแค่ไหนคือใกล้’ ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า “How Far is Near” และอักษรอ่านเสียง Klai-Khae-Nai-Kheu-Klai ของวง Getsunova โดยทดลองแชร์เฉพาะทวิตเตอร์ เพียงไม่นานมีผู้เข้ามาดูผ่านหลัก 500 วิว ถือว่าดีมากเมื่อเปรียบกับสองสามรายที่เคยมีมา

ตอนนั้นเกิดฝันเฟื่องเพิ่มหัวข้อนำเสนอ Link เพลงไทยสู่สากล ได้ติดต่อเพื่อนชาวออสซี่ที่ไปปักหลักอยู่เมืองไทย เพื่อนซี้คนนี้พูดและอ่านเขียนภาษาไทยได้ในระดับหนึ่ง ให้เป็นผู้แนะนำฟังเพลงไทยสัปดาห์ละครั้ง ผ่านจิงโจ้นิวส์ รายงานเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และอักษรโฟเนติค (phonetic alphabet)

อันที่จริงจิงโจ้นิวส์จะเป็นผู้เลือกเพลง ทำการชี้แนะอย่างหยาบ ๆ แล้วส่งไปให้เขาออกความเห็น แค่นี้ก็เดินหน้าโครงการแนะนำเพลงไทยสู่สากลต่อไปได้

แต่แนวความคิดนี้ต้องหยุดชะงักทันที เมื่อจิงโจ้นิวส์ Link เพลงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จากค่ายเพลงดังค่ายหนึ่ง ‘เป็นเรื่องทันที’ ด้วยการเตือน ทั้งที่การช่วยแชร์เพลงเป็นประโยชน์ต่อพวกเขา นับจากนั้นมาก็ไม่เคยแชร์บทเพลงจากค่ายนี้อีกเลย และโครงการแนะนำเพลงไทยสู่สากลผ่านทวิตเตอร์ก็ล้มพับไป… ‘เพลงไพเราะที่ไม่ได้เพาะ’ เป็นเพราะเหตุฉะนี้

น้องหยดน้ำ-นัดดาภรณ์ นิวาตวงศ์ขณะเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ จิงโจนิวส์ไม่ได้เข้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติมา 30 ถึง 40 ปีแล้วเห็นจะได้ ดูจาก MV แล้วมันน่าเข้าชมอะไรเช่นนี้ บีนทึกไว้แล้วว่ากลับเมืองไทยงวดหน้าจะต้องใช้เวลาหนึ่งวันที่นี่ แล้วไปกินอาหารเย็นที่ร้าน ‘มิ่งหลี’ หน้าพระลาน ไม่ทราบว่ายังเปิดอยู่หรือเปล่า? อันที่จริงเมื่อประมาณสิบกว่าปีก็เกือบมีโอกาสได้เข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ ด้วยมีฝรั่งคนหนึ่งถูกส่งไปทำงานที่เมืองไทยขอให้พาไป ไปถึงหน้าประตูพิพิธภัณฑ์หัวใจแทบสลายเพราะเป็นวันที่เขาปิดบริการ ถ้าจำไม่ผิดคือวันจันทร์หรือไม่ก็วันพุธ​

‘บ้านเกิดเมืองนอน 202’ เวอร์ชั่นนี้ภาพสวยและเพราะมาก ๆ

เพลง “บ้านเกิดเมืองนอน 2021” เวอร์ชั้นเปียโนออกเผยแพร่วันนี้เป็นวันแรก จิงโจ้นิวส์ชอบเวอร์ชั่นนี้มากที่สุด อาจเป็นเพราะชอบเปียโนหรือเครื่องดนตรีนุ่นนวลอย่างเช่นระนาดเอกล้อเรียงไปกับจังหวะและทำนองดนตรีนั้นเอง

แถมเวอร์ชั่นนี้มีภาพและเรื่องราวของเมืองไทยที่ตื่นตาตื่นใจมาก ชวนให้เกิดความรักชาติและกลับไปเที่ยวเมืองไทยในทุก ๆ จุดที่ปรากฎให้เห็นใน MV

ทีมงานใช้คุณสินจัย เปล่งพานิชและน้องหยดน้ำ-นัดดาภรณ์ นิวาตวงศ์เป็นคนเดินเรื่อง คุณสินจัยรับบทแม่อยู่ที่จังหวัดอ่างท่องเพราะมองเห็นหลวงพ่อใหญ่จากหน้าต่างบ้าน แล้วเธอก็แวะไปอยุธยาเมืองเก่าของเราแต่ก่อน ซึ่งเป็นเมืองบ้านใกล้เรือนเคียงกับอ่างทอง

ส่วนน้องหยดน้ำรับบทลูกอยู่ที่กรุงเทพฯ เป็นนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยดูได้จากขณะเธอเดินผ่านอุโมงค์รถไฟใต้ดินเพื่อไปสถานีสยามไชย (Sanam Chai Metro Station) เยี่ยมชมสถานที่ต่าง ๆ มากมายที่ปรากฎใน MV ในชีวิตจริงเธอก็สำเร็จศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.79

น้องหยดน้ำเป็นบุตรสาวของคุณขวัญฤดี กลมกล่อมและคุณอนุวัฒน์ นิวาตวงศ์ ใบหน้าเธอถอดเค้าทั้งพ่อและแม่มากแบบเต็มร้อย โดยปกติจิงโจ้นิวส์ไม่ใช่คนติดดารา ไม่คอยรู้จักว่าใครเป็นใคร แต่ที่รู้จักทั้งสองคนเพราะเป็นดาราคนเดียวที่เคยถ่ายรูปด้วย

ส่วนผู้ขับร้องคือคุณธีรนัยน์ ณ หนองคาย หรือครูน้ำมนต์เป็นนักร้องเพลงคลาสสิค, ป็อป, แจ๊ส, โซล, อาร์แอนด์บีและมิวสิกัลระดับออกงานใหญ่ระดับประเทศและระหว่างชาติ จึงรับประกันด้วยฝีมือ

Link มิวสิควิดีโอเพลง “บ้านเกิดเมืองนอน 2021” Final Episode – Piano Full Version

คำร้อง : แก้ว อัจฉริยะกุล 1945
ทำนอง : เอื้อ สุนทรสนาน1945
เรียบเรียง : อพิสิษฎ์ ณ ตะกั่วทุ่ง
ขับร้อง : ธีรนัยน์ ณ หนองคาย
นักแสดง : สินจัย เปล่งพานิช, นัดดาภรณ์ นิวาตวงศ์
ดูแลการผลิต : นิติพงษ์ ห่อนาค

คุณสินใจ เปล่งพานิชผู้รับบทแม่ขณะเดินอยู่ในวัดพระศรีสรรเพชญ์ (ถ้าผิดขออภัย) จังหวัดพระนครศรีอยุธยาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลกพระนครศรีอยุธยา จิงโจ้นิว์เคยพาชาวออสเตรเลียไปทัศนศึกษาที่นี่มาครั้งหนึ่ง เมืองไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย มีอยู่ในทุกจังหวัดทุกตำบลทั่วประเทศ หากจะหาสถานที่ท่องเที่ยวระดับเอกอุของประเทศ Ayutthaya Historical Park เป็นแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด

 

jingjonews.com
jingjonews@hotmail.com (งดใช้ชั่วคราว)
jingjonews เป็นสื่อออนไลน์มีวัตถุประสงค์เพื่อการเผยแพร่ข่าวสาร, บทความและประชาสัมพันธ์เพื่อชุมชน โดยปลอดจากการโฆษณาในเชิงพาณิชย์Categories: ข่าวออสเตรเลีย, บทความทั่วไป

Tags: , , , , , , , ,

Leave a Reply

%d bloggers like this: